Ngày đăng

Chữa đau bụng kinh vĩnh viễn bằng bài thuốc Y học cổ truyền

Đau bụng kinh luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ vào mỗi kỳ “đèn đỏ”. Các phương pháp Tây Y, mẹo dân gian đang được áp dụng được đánh giá là hiệu quả tốt nhưng hiệu quả không lâu bền, khiến người bệnh dễ tái phát sau một thời gian sử dụng. Trong bài viết này chúng tôi xin bật mí về cách chữa đau bụng kinh vĩnh viễn bằng bài thuốc Y học cổ truyền.

Những cách chữa đau bụng kinh vĩnh viễn bằng Đông y hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân đau bụng kinh là do chứng thực có khí trệ huyết ứ. Thời gian trước lúc hoặc trong lúc hành kinh bụng của bạn bị đầy trướng, đau, tức ngực sườn, kinh nguyệt ít, lồng ngực bức tức, màu kinh tím đen có đông cục, huyết cục ra rồi thì thấy đỡ đau. Nếu bị chứng này thì sắc mặt xanh, tím bầm, đau lưng, đau tức ngực, miệng khô không muốn uống nước.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa Đông y Việt Nam, đau bụng kinh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là trước khi sinh đẻ.

Theo phương pháp điều trị của Y học cổ truyền sẽ chia thống kinh thành các thể bệnh gồm: Huyết nhiệt, huyết ứ, khí trệ, hư hàn, cảm hàn, khí huyết hư, can thận hư. Và tùy từng thể trạng, thể bệnh mà sẽ có những bài thuốc phù hợp.

Dưới đây là những bài thuốc chữa đau bụng kinh hiệu quả bằng Y học cổ truyền mà chị em có thể tham khảo:

Thể huyết nhiệt

 • Các triệu chứng gồm: Đau đầu kỳ, cự án, đau lan ra 2 bên bụng dưới, lượng kinh nhiều, sắc đỏ tím, đặc, không có mùi hôi, môi đỏ, miệng đỏ, môi khô, tâm phiền, ít ngủ, táo bón, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu vàng.mạch hoạt sác, huyền sác.
 • Pháp trị: Tập trung chủ yếu vào thanh nhiệt lương huyết, sau đó đến hành khí hoạt huyết.
 • Vị thuốc gồm: Mộc hương, cam thảo, mỗi vị 6 gam; thanh bì, hương phụ, đan bì, huyền hồ, đào nhân, hồng hoa, mỗi vị 8 gam; địa cốt bì, uất kim, mỗi vị 12 gam; sinh địa, huyền sâm, mỗi vị 16 gam; ích mẫu 20 gam.

Thể khí trệ

 • Triệu chứng gồm: Kinh nguyệt ít và không thông, bụng dưới bị trướng đau, khi bụng trướng căng thì ngực sườn đầy tức, chu kỳ kinh không đều, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền, lợm giọng, thở dài.
 • Phương pháp trị: Tập trung vào hành khí điều kinh
 • Vị thuốc gồm: Cam thảo 4 gam; ô dược, xa nhân, hương phụ, huyền hồ, mộc hương, mỗi vị 8 gam; ngưu tất 10 gam.

Chữa đau bụng kinh vĩnh viễn với vị thuốc cảm thảo

Chữa đau bụng kinh vĩnh viễn thể huyết ứ

 • Triệu chứng gồm: Đau trước hoặc khi mới hành kinh, đau bụng dưới, ấn vào có cục, ra huyết cục (khi kinh ra thì đỡ đau hơn), máu kinh ít có màu hơi đen. Nếu tình trạng huyết ứ nhiều sẽ khiến sắc mặt tím tái, miệng khô, da khô, lưỡi đỏ có điểm tím, rêu lưỡi bình thường và không muốn uống nước.
 • Pháp trị: Tập trung vào hoạt huyết hóa ứ điều kinh.
 • Vị thuốc: Cam thảo 6 gam; chỉ xác, mộc hương, huyền hồ, thanh bì, xuyên khung, mỗi vị 8 gam; hồng hoa, ngưu tất, đào nhân, hương phụ, mỗi vị 10 gam; xích thược, xuyên quy, mỗi vị 12 gam; sinh địa 20 gam.

Thể cảm hàn

Người bệnh đang hành kinh nhưng bị cảm lạnh, cảm mạo, phong hàn gây ra tình trạng đau bụng kinh.

 • Triệu chứng gồm: Người sợ lạnh, nhức đầu, mỏi lưng, mạch phù khẩn khi hành kinh đau hạ vị, lượng kinh ít, máu đỏ sẫm có cục, chườm nóng thì đỡ đau.
 • Pháp trị: Tập trung vào ôn kinh tán hàn
 • Vị thuốc: Tế tân, cảo bản, cam thảo, mộc hương, phòng phong, phục linh, mỗi vị 4 gam; ngô thù, bán hạ, đan bì, ô dược, thương truật, mạch môn, mỗi vị 8 gam.

Vị thuốc phòng phong trong bài thuốc chữa đau bụng kinh bằng Y học cổ truyền

Thể hư hàn

 • Triệu chứng gồm: Đau bụng kinh liên miên, toàn thân mệt mỏi, tay chân lạnh, rêu lưỡi trắng, lưng mỏi, mạch tế trì, máu kinh thường đen, trong loãng.
 • Pháp trị: Tập trung vào ôn kinh bổ hư.
 • Vị thuốc: Sinh khương 4 gam; xuyên khung, a giao, quế chi, đan bì, bán hạ, ngưu tất, nga truật, cam thảo, mạch môn, mỗi vị 8 gam; ngô thù từ 6-10 gam; qui đầu, bạch thược, nhân sâm, mỗi vị 12 gam.

Thể khí huyết hư

 • Triệu chứng gồm: Đau bụng liên miên sau khi hành kinh, thích xoa bóp, màu kinh nhạt, mặt xanh trắng hoặc úa vàng, môi nhạt màu, thân thể gầy yếu, hồi hộp mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, táo bón, lưỡi không rêu…
 • Phương pháp trị: Tập trung vào bổ khí huyết chỉ thống.

Bài thuốc 1: Cam thảo 6 gam; hương phụ, đỗ trọng, xuyên khung, mỗi vị 8 gam; bạch linh, bạch truật, qui đầu, mỗi vị 12 gam; đẳng sâm, kê huyết đằng, mỗi vị 16 gam; thục địa 20 gam và tục đoạn.

Bài thuốc 2: Ngải diệp, a giao, đỗ trọng, xuyên khung, đương qui, mỗi vị 8 gam; phá cố chỉ, thục địa, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật, mỗi vị 12 gam; đẳng sâm 16 gam.

Vị thuốc đương quy có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết

Thể can thận hư

 • Triệu chứng gồm: Bụng dưới đau khi hành kinh, mỏi phần eo lưng, 2 bên sườn chướng căng, máu kinh nhạt, mệt mỏi, lưỡi màu nhạt, rêu lưỡi mỏng mạch trầm nhược.
 • Pháp trị: Tập trung vào bổ can huyết, bổ thận.
 • Vị thuốc: Cam thảo, ba kích, a giao, sơn thù, phá cố chỉ, mỗi vị 8 gam; hoài sơn, thỏ ty tử, qui đầu, bạch thược, ngưu tất, mỗi vị 12 gam.

Tất cả các vị thuốc này đều cần được bác sĩ, lương y có tay nghề cao chẩn đoán và kê đơn cụ thể. Cho nên chị em cần đến nhà thuốc Đông y, Trung tâm Đông y để được kê đơn và được hướng dẫn cách dùng thuốc đúng cách.

Những lưu ý khi điều trị đau bụng kinh bằng Y học cổ truyền

Thuốc Đông y hay Y học cổ truyền có ưu điểm là được bào chế chủ yếu từ các loại thảo dược thiên nhiên nên rất lành tính, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống như những phương pháp khác thì trước khi dùng chị em hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Từ những bài thuốc mà chúng tôi nêu ở trên chị em tuyệt đối không được tự ý mua và sắc thuốc uống khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Bởi thuốc Đông y cần phải kê đơn theo đúng thể trạng người bệnh mới có thể mang lại hiệu quả.
 • Chọn địa chỉ khám chữa uy tín và chất lượng. Hiện nay, do nhiều người đang có xu hướng quay về chữa trị bằng phương pháp Đông y nên không ít phòng chẩn trị Đông y mọc lên không rõ chất lượng như thế nào. Nếu không may chọn những địa chỉ không uy tín sẽ rất dễ “tiền mất tật mang”.
 • Thuốc Đông y thường có tác dụng điều trị chậm nên cần sự kiên trì ở người bệnh mới đem lại kết quả như mong muốn.
 • Tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ, không tự ý dừng thuốc, bỏ dở giữa chừng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, tránh những thực phẩm cay nóng, thực phẩm mang tính hàn, đồ chua… vì sẽ làm cho tình trạng đau bụng kinh của chị em trở nên khó chịu hơn rất nhiều.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng khi đến kỳ kinh sẽ giúp cơ thể được thoải mái, lưu thông khí huyết, giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả.
 • Không làm việc nặng, quá sức, nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya…

*Nguồn tham khảo soytebackan.vn

Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại dược liệu, trà kém chất lượng bị pha tạp chất, không đem lại hiệu quả như mong đợi cho khách hàng. Chính vì thế, để mua được hàng đảm bảo với giá thành tốt nhất, bạn có thể lựa chọn cho mình một nơi uy tín chuyên cung cấp sản phẩm này. Đến cửa hàng Công Ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình ngay trong hôm nay cũng là một đề xuất cực kì tốt cho bạn đấy.

Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 (Mr:Bình)

Địa chỉ: 608 Nguyễn Oanh, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp Hcm

MST: 0315240037

– Đối với các tỉnh chúng tôi giao hàng tận nơi thông qua bưu điện, dịch vụ EMS của bưu điện – Quý khách nhận hàng – Kiểm tra hàng – Thanh toán – Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh.

* Tham khảo thêm:

Công dụng của bán chi liên

Công dụng của câu kỷ tử là gì ?

Địa điểm bán cây hương nhu uy tín

Công dụng của thục địa

Công dụng của táo tàu là gì ???

Công dụng của cây rau mương là gì ???

Trả lời