Ngày đăng

Dược liệu trị khản tiếng, mất tiếng cấp tính

Mất tiếng thuộc phạm vi chứng thất âm của y học cổ truyền, có liên quan đến công năng hoạt động thất thường của 2 tạng:…

Mất tiếng thuộc phạm vi chứng thất âm của y học cổ truyền, có liên quan đến công năng hoạt động thất thường của 2 tạng: phế và thận; vì phế chủ khí là cửa của thanh âm, thận khí là gốc của thanh âm. Nguyên nhân gây bệnh do ngoại cảm phong hàn hay đàm nhiệt xâm phạm vào phế làm phế khí không tuyên gây ra bệnh khản tiếng, mất tiếng cấp tính. Xin giới thiệu một số bài thuốc trị theo từng nguyên nhân.

Khản tiếng do ngoại cảm phong hàn

Người bệnh có biểu hiện tiếng nói khàn, nói không ra tiếng, sốt ít, sợ lạnh, khạc ra nhiều đờm, loãng không dính, mạch phù, rêu lưỡi trắng mỏng. Phương pháp chữa là phát tán phong hàn. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: kinh giới 12g, tang diệp 12g, tang bạch bì 12g, địa cốt bì 12g, tử tô 8g, bán hạ chế 8g, trần bì 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: tiền hồ 8g, bán hạ chế 6g, kinh giới 12g, tế tân 6g, sinh khương 6g, phục linh 8g, cam thảo 6g, đại táo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Để tăng hiệu quả điều trị, người bệnh nên dùng món ăn sau: cao mật mỡ lợn: mỡ lợn (đã rán) 500g, mật 500g nấu chung cho hoà đều, lọc bớt váng bã, để lạnh cho đông, mỗi lần ăn 1 thìa cà phê (5ml), thời lượng tuỳ ý. Dùng cho các trường hợp viêm khan khí phế quản khản giọng mất tiếng.

Kết hợp xoa bóp các huyệt: thiên đột, phong môn, xích trạch, phong trì, hợp cốc. Mỗi huyệt day trong 1 – 2 phút. Ngày làm 1 – 2 lần.

Khàn tiếng do đàm nhiệt

Người bệnh nói không ra tiếng, đờm nhiều đặc vàng dính, họng khô, miệng đắng, rêu lưỡi vàng, mạch hoạt sác. Phương pháp chữa là thanh phế hóa đàm. Dùng một trong các bài thuốc:

Bài 1: nhị trần thang gia giảm: trần bì 8g, bán hạ chế 8g, thạch xương bồ 12g, cát cánh 8g, phục linh 8g, cam thảo 6g, tri mẫu 12g, bối mẫu 8g. Tất cả tán bột, ngày uống 10g, chia 2 lần.

Bài 2: tang bạch bì 12g, lá tre 12g, thanh bì 8g, cát cánh 8g, bối mẫu 10g, trúc nhự 12g, gừng tươi 4g, nam tinh chế 6g. Sắc uống, ngày 1 thang, trong 3 giờ.

  Món ăn hỗ trợ điều trị: mật ong 30g, nước nóng 50ml. Hòa đều hai thứ, uống ấm, sau bữa ăn 2 – 3 giờ, ngày 2 – 3 lần, uống trong 5 – 7 ngày. Trị ho khan không có đờm, cuống họng háo, khản tiếng, mất tiếng do mệt mỏi.

  Day bấm các huyệt: trung phủ, xích trạch, hợp cốc, túc tam lý, phong long, tam âm giao. Mỗi huyệt day trong 1 – 2 phút, ngày 1 – 2 lần.

  Nếu các bạn ở tại TPHCM muốn mua thảo dược có thể đến địa chỉ 608 Nguyễn Oanh, Phường 6, Quận Gò Vấp.

  *Nguồn tham khảo suckhoedoisong.vn

  Chúc bạn sống vui khỏe mỗi ngày!

  Trên thị trường hiện có rất nhiều loại dược liệu, trà kém chất lượng bị pha tạp chất, không đem lại hiệu quả như mong đợi cho khách hàng. Chính vì thế, để mua được hàng đảm bảo với giá thành tốt nhất, bạn có thể lựa chọn cho mình một nơi uy tín chuyên cung cấp sản phẩm này. Đến cửa hàng Công Ty TNHH Trà Thảo Dược Thanh Bình ngay trong hôm nay cũng là một đề xuất cực kì tốt cho bạn đấy.

  Hotline: 0931 665 345 – 0963 665 345 – 0945 695 345 (Mr:Bình)

  Địa chỉ: 608 Nguyễn Oanh, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp Hcm

  MST: 0315240037

  – Đối với các tỉnh chúng tôi giao hàng tận nơi thông qua bưu điện, dịch vụ EMS của bưu điện – Quý khách nhận hàng – Kiểm tra hàng – Thanh toán – Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, mức giá cạnh tranh.

  Chúng tôi có bán thảo dược trực tuyến tại trang web caythuocquytribenh.com, có cây cỏ mực, cây cỏ xước, cây lược vàng cùng nhiều sản phẩm khác tốt cho sức khỏe.

  ==> Tham khảo thêm:

  Cây cỏ mực có tác dụng gì

  Cây mướp gai (móp gai) trị bệnh gì

  Địa chỉ bán rễ cỏ tranh uy tín tại tphcm

  Địa chỉ bán cây lược vàng uy tín

  Địa chỉ bán cây hoàn ngọc uy tín

  Địa chỉ bán sâm cau (tiên mao) uy tín

  Tác dụng của ké đầu ngựa là gì ??

  Tác dụng của gối lá đinh lăng

  Trả lời